Canh bầu nhồi thịt ngọt mát

19/09/2022 14:30

Theo Đông y, quả bầu vị ngọt, tính hàn có tác dụng trừ độc, giải nhiệt, nhuận phổi... Món canh bầu nhồi thịt đơn giản lại bổ dưỡng rất tốt cho những ngày chuyển mùa.

Cách làm

Sơ chế

Bầu gọt vỏ, cắt khoanh tròn với chiều dày khoảng 3 - 4cm. Dùng mũi dao hoặc muỗng nhỏ khoét bỏ ruột.


Bầu được sơ chế

Mộc nhĩ (nấm mèo) ngâm nở, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô băm nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Cho thịt cùng mộc nhĩ, 1/2 lượng hành khô, chút hành lá vào âu, ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu trộn đều cho thấm vị.


Nguyên liệu thịt băm cho món bầu nhồi

Chế biến

Dùng thìa múc lượng nhân vừa đủ nhồi và miết dính vào trong khoanh bầu


Bầu đã được nhồi thịt băm


Phi thơm dầu ăn với hành khô còn lại, cho phần nhân thịt còn dư (nếu có) vào xào săn. Cho lượng nước canh vừa đủ ăn vào. Khi nước sôi thì cho bầu nhồi thịt vào, hớt bỏ bọt và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi bầu chín thì cho rau mùi, hành lá vào và tắt bếp, múc ra, rắc chút tiêu xay và thưởng thức.


Quá trình chế biến hoàn tất

Yêu cầu thành phẩm

  • Bầu giữ nguyên miếng, ngọt mát, thịt dính vào từng khoanh đậm đà, nước canh thanh dịu giúp cho bữa cơm trở nên ngon miệng hơn.

Chú ý:

  • Cách chọn quả bầu non ngon: hình dáng thuôn dài, nặng tay, bấm thử thấy vỏ mềm, còn phần lông to trên bề mặt, cuống tươi.

  • Không nên đậy nắp khi nấu vì làm cho bầu mất màu xanh và vitamin.

  • Chú ý đừng nhồi phần nhân vào bầu lỏng hay đầy quá vì khi nấu sẽ bị rơi bung nhân ra.

  • Tùy theo khẩu vị thích ăn bầu giòn hay mềm mà điều chỉnh thời gian nấu cho phù hợp.

    Theo VnExpress

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Canh bầu nhồi thịt ngọt mát