Hiệu quả app "Luyện sử 24h"

THỨ NĂM, 29/09/2022 10:30:51

"Luyện sử 24h" là phần mềm của cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hoài (sinh năm 1990), giáo viên Trường THPT Gia Lộc II nhằm tạo hứng thú cho học sinh và thuận tiện cho giáo viên khi chấm bài.


Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hoài hướng dẫn học sinh lớp 12I sử dụng app “Luyện sử 24h” 
Với những tiện ích mang lại, sáng kiến “Thiết kế và sử dụng app Android Luyện sử 24h trên điện thoại thông minh nhằm nâng cao chất lượng thi THPT quốc gia môn lịch sử cho học sinh lớp 12” (gọi là app "Luyện sử 24h") của cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hoài (sinh năm 1990), giáo viên Trường THPT Gia Lộc II đã tạo hứng thú cho học sinh trong quá trình sử dụng cũng như thuận tiện cho giáo viên khi chấm bài. Đây là một trong 142 sáng kiến tiêu biểu được Sở Khoa học và Công nghệ trao giấy chứng nhận năm 2022.

Cô Hoài vốn là học sinh chuyên sử của Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi, cô về công tác tại Trường THPT Gia Lộc II. 9 năm qua, cô luôn đổi mới cách dạy để mang đến cho học sinh niềm vui, sự thích thú khi tiếp cận môn lịch sử. Tuy nhiên, trong quá trình giảng dạy, cô Hoài nhận thấy các em vẫn chưa thật sự yêu thích môn lịch sử. Trong khi đó những năm gần đây, lịch sử là môn bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia nhưng điểm thi trung bình của học sinh còn thấp. 

Làm thế nào để học sinh hứng thú học môn lịch sử là điều cô Hoài luôn trăn trở, suy nghĩ. Sau thời gian dài nghiên cứu, cô Hoài đã có sáng kiến làm app “Luyện sử 24h” nhằm tạo thuận lợi cho học sinh tiếp thu, sử dụng và vận dụng kiến thức trong làm bài thi môn sử. "Chỉ cần có điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành android là học sinh có thể học được. Các em không phải ghi chép, có thể học mọi nơi, mọi lúc", cô Hoài cho biết.

Khi bắt tay vào viết sáng kiến, cô Hoài đã gặp không ít khó khăn. Đó là việc cô phải tự học ngôn ngữ lập trình để viết phần mềm, những phần khó phải nhờ bạn bè giúp đỡ. Sau đó phải lựa chọn thông tin để đưa vào trong app sao cho học sinh có thể sử dụng dễ dàng, thuận tiện nhất... "Phải mất cả năm tôi mới hoàn thiện được sáng kiến này", cô Hoài nói.

App “Luyện sử 24h” có 3 phần dành cho học sinh lớp 10, 11 và 12. Học sinh ôn thi THPT quốc gia sẽ chọn “Lớp 12” và một phần ở “Lớp 11”. Khi truy cập, học sinh sẽ nhìn thấy các mục trong "Lịch sử lớp 12" gồm: trắc nghiệm theo bài; kiểm tra 15 và 45 phút, thi học kỳ; đề thi thử tốt nghiệp; bài học sách giáo khoa; bài kiểm tra trên lớp. Các em muốn sử dụng phần nào sẽ ấn vào phần đó, các kiến thức và câu hỏi cũng như đề kiểm tra, đề thi sẽ hiện lên. Sau khi hoàn thành các câu hỏi, học sinh có thể chỉnh sửa tùy ý hoặc xóa đi làm lại, khi đã chắc chắn, học sinh ấn nút “gửi” và chọn “xem điểm số” để biết câu sai, câu đúng và số điểm đạt được. Mọi kết quả học sinh làm đều được gửi về file báo cáo trong Google Forms của giáo viên. Giáo viên cũng kiểm tra được kết quả bài làm của học sinh. 

Là một trong những học sinh đã sử dụng app "Luyện sử 24h", em Đinh Thị Tuyết Nhi, cựu học sinh lớp 12H Trường THPT Gia Lộc II cho biết: "Em thấy app "Luyện sử 24h" thật sự hiệu quả, có thể sử dụng mọi nơi, mọi lúc, đặc biệt có thể sử dụng lúc không kết nối mạng nên em thấy rất tiện. Các câu hỏi bố trí khoa học, từ dễ đến khó nên có thể nâng cao được trình độ cho học sinh. Nhờ vậy, em đã được 9 điểm môn sử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua".

Bên cạnh nhiều thuận tiện, app "Luyện sử 24h" vẫn còn một số hạn chế. Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hoài cho biết sẽ chủ động khắc phục những hạn chế này để app thật sự là công cụ hiệu quả trong việc ôn thi môn lịch sử cho học sinh.
NGÂN HÀ

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu