5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa mụn

15/09/2022 11:50

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống cân bằng, giàu trái cây và rau quả, nguồn protein lành mạnh và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp loại bỏ mụn trứng cá và cải thiện sức khỏe làn da.

1. Cá và các nguồn thực phẩm giàu chất béo lành mạnh

‏Chất béo omega-3 bảo vệ làn da chống lại tác hại từ tia cực tím, giảm nguy cơ phát triển ung thư da và các đốm nâu do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

Tiêu thụ các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh, chẳng hạn như cá béo, cá hồi, cá thu, cũng như hạt lanh, quả óc chó, hạt chia được cho là có thể giúp giảm viêm và ngăn ngừa mụn trứng cá. ‏

‏Cá hồi giàu chất béo lành mạnh tốt cho da và sức khỏe

2. Các loại quả hạch

‏‏Nhiều loại hạt, như hạt óc chó và hạnh nhân, không chỉ chứa nhiều axit béo omega-3 có thể chống lại chứng viêm mà còn cung cấp một lượng kẽm dồi dào.Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BioMed, kẽm là một trong những khoáng chất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe làn da cũng như điều hòa sự trao đổi chất và mức độ hormone. 

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn thiếu kẽm có thể khiến tình trạng mụn trứng cá trở nên trầm trọng hơn. Họ khuyến cáo nên tăng lượng kẽm qua thực phẩm hàng ngày để giúp điều trị và ngăn ngừa mụn.

3. Tăng cường trái cây và các loại rau giàu chất chống oxy hóa

‏Chất chống oxy hóa được biết đến với đặc tính chống viêm, đặc biệt hữu ích đối với làn da bị mụn. Bạn có thể tăng cường chất chống oxy hóa từ các loại trái cây và rau củ có màu sắc sặc sỡ, chẳng hạn như ớt chuông, cải bó xôi và quả mọng. Ngoài ra, ăn thực phẩm lành mạnh có nhiều chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do trong cơ thể, từ đó giúp làm dịu mụn trứng cá. ‏

‏Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa đặc biệt hữu ích đối với làn da bị mụn

4. Thực phẩm giàu lợi khuẩn giúp ngăn ngừa mụn

‏Lợi khuẩn không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp ngăn ngừa một loạt các vấn đề về viêm và mụn trứng cá. Theo đó, các loại thực phẩm giàu lợi khuẩn được khuyến nghị để giúp loại bỏ mụn trứng cá bao gồm kim chi, sữa chua, dưa cải bắp muối, miso, trà kombucha… ‏

5. Thực phẩm cung cấp vitamin A và E

‏Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, thiếu vitamin A và E cũng có liên quan đến các trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng. Vì vậy, để giảm mụn, bạn nên tăng cường ăn các loại thực phẩm có chứa các loại vitamin này trong chế độ ăn uống hàng ngày. Một vài lựa chọn giàu dinh dưỡng có thể kể đến như cà rốt, bí đỏ, bí, các loại đậu, cải bó xôi, cải xoăn, hạt hướng dương, bông cải xanh và gạo lứt…‏

‏‏Cơm gạo lứt giàu dinh dưỡng giúp giảm và ngăn ngừa mụn

6. Những thực phẩm cần tránh

‏Một số thực phẩm có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe làn da. Để giúp da khỏe, sạch mụn, nên hạn chế:‏

‏Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, chẳng hạn như carb tinh chế: Theo Harvard Health Publishing, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao bao gồm carbohydrate và đường tinh chế có xu hướng làm tăng nhanh lượng đường trong máu, làm tăng tình trạng viêm và khiến da tiết ra nhiều dầu hơn, làm bít lỗ chân lông, tạo tiền đề cho mụn trứng cá. Vì vậy nên thay thế nguồn carb tinh chế bằng các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như gạo lứt, bánh mì nâu, ngũ cốc nguyên hạt…‏

Sữa và các sản phẩm từ sữa (ngoại trừ sữa chua) làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá. Bạn có thể tìm các lựa chọn thay thế như đậu nành, sữa làm từ các loại hạt nếu gặp các vấn đề về mụn trứng cá.‏

Socola: Mặc dù vẫn chưa có kết luận cuối cùng về việc liệu socola có gây ra mụn trứng cá hay không nhưng một nghiên cứu trên Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ đã chỉ ra tiêu thụ socola có thể khiến mụn trứng cá tệ hơn. Do đó tốt nhất những người gặp tình trạng về mụn nên tránh ăn socola.‏

‏Đồ chiên: Thức ăn nhiều dầu mỡ là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Nên hạn chế tối đa các loại thực phẩm chiên, đồ ăn chế biến sẵn vì chúng không tốt cho sức khỏe.

Theo Sức khỏe và Đời sống

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa mụn