Nghệ nhân Kinh Môn, Chí Linh giành giải nhất Hội thi bánh chưng, bánh giầy

Văn hóa - Giải trí - Ngày đăng : 12:30, 05/02/2023

Sáng 5.2 (15 tháng giêng), Ban Tổ chức Hội thi bánh chưng, bánh giầy trong chương trình Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 tổng kết, trao giải Hội thi bánh chưng, bánh giầy.

Ông Nguyễn Trường Thắng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi bánh chưng, bánh giầy(bên phải) trao giải nhất gói bánh chưng cho gia đình nghệ nhân Bùi Quốc Thái, khu dân cư Tống Xá, phường Thái Thịnh (Kinh Môn)

Gia đình nghệ nhân Bùi Quốc Thái ở khu dân cư Tống Xá, phường Thái Thịnh (Kinh Môn) giành giải nhất thi bánh chưng; đội nghệ nhân phường An Lạc (Chí Linh) giải nhì. Đội nghệ nhân khu 11, phường Thanh Bình (TP Hải Dương) giành giải gói bánh chưng nhanh nhất (4 phút 30); giải gói bánh chưng đẹp nhất và ngon nhất lần lượt thuộc về đội nghệ nhân phường An Lạc (Chí Linh) và gia đình nghệ nhân Bùi Quốc Thái, khu dân cư Tống Xá, phường Thái Thịnh (Kinh Môn).

Đội nghệ nhân phường An Lạc cũng giành giải nhất phần thi bánh giầy; đội nghệ nhân khu 3, phường Thanh Bình giành giải nhì. Hai đội nghệ nhân này giành thêm giải bánh giầy ngon nhất và giải bánh giầy đẹp nhất.

Đội nghệ nhân phường An Lạc (Chí Linh) giành giải nhất thi bánh giầy

Đội nghệ nhân phường An Lạc giành giải đồ xôi, giã bánh giầy nhanh nhất (13 phút 44).

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, hội thi thu hút được các nghệ nhân gói bánh chưng, giã bánh giầy xuất sắc ở các địa phương. Các nghệ nhân đem đến hội thi nhiều phong cách khác nhau trong nghệ thuật gói, nấu bánh chưng, nấu xôi, giã bánh giầy, đã làm nên những giây phút cực kỳ sôi động, ấn tượng trong các phần thi với sự đua tài quyết liệt đến những phút cuối. Nhiều đội đã có sự đầu tư kỹ càng về trang phục, hình thức trình bày mâm lễ để làm nổi bật các vật phẩm dự thi.

Hội thi bánh chưng, bánh giầytrong khuôn khổ Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc diễn ra từ ngày 4-5.2 tại sân tam quan ngoại chùa Côn Sơn

Đối với bánh chưng, khoảng 80% số đội gói bánh có hình thức đẹp, lá bánh sau luộc giữ được màu xanh. 70% số đội bánh giầy làm bánh có hình thức đẹp. Về cơ bản, tất cả các sản phẩm dự thi của các đội đều đạt yêu cầu về chất lượng, đủ điều kiện làm lễ vật dâng cúng phật, thánh.

Hội thi bánh chưng, bánh giầy diễn ra từ ngày 4.2 (14 tháng giêng), với sự tham gia của 60 nghệ nhân đại diện cho 12 đội thi của tất cả các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Hội thi diễn ra tại sân tam quan ngoại chùa Côn Sơn đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến cổ vũ.

TIẾN HUY - TIẾN MẠNH