Nga nói về thời điểm kết thúc chiến dịch quân sự tại Ukraine

THỨ NĂM, 29/09/2022 09:26:15

Điện Kremlin tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sẽ kéo dài ít nhất cho đến khi Nga kiểm soát toàn bộ khu vực Donetsk ở miền đông Ukraine.

Chú thích ảnh

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Theo hãng tin Reuters, trong cuộc trao đổi với các phóng viên hôm 28.9, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) hiện mới kiểm soát một phần lãnh thổ rộng lớn mà họ tuyên bố chủ quyền.

“Do đó, điều tối thiểu là cần thiết là phải giải phóng toàn bộ lãnh thổ của DPR”, ông Peskov nói khi được hỏi liệu Nga đã đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự tại Ukraine hay chưa, khi các vùng lãnh thổ ở Ukraine sáp nhập vào Nga.

Từ đầu, Nga đã xác định tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine để bảo vệ những người dân ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine, trong đó Donetsk chiếm một nửa. Mặc dù Nga đã kiểm soát gần như toàn bộ khu vực Luhansk - nửa còn lại của Donbass, nhưng nước này chỉ kiểm soát khoảng 60% khu vực Donetsk.

Hai vùng Donetsk và Luhansk, cùng với hai khu vực khác do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine là Kherson và Zaporizhzhia, đã nỗ lực sáp nhập Nga bằng cách tiến hành trưng cầu dân ý. Cuộc bỏ phiếu diễn ra từ ngày 23.9 và kết thúc vào ngày 27/9 vừa qua. Theo thông báo của các ủy ban bầu cử, kết quả cho thấy phần lớn người dân tại 4 tỉnh này đã bỏ phiếu đồng ý sáp nhập Nga.

Với đa số phiếu ủng hộ, lãnh đạo LPR và lãnh đạo tỉnh Kherson, Zaporozhye đã chính thức yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin sáp nhập 2 vùng này vào lãnh thổ Nga. Trước đó, Nga đã tuyên bố sẽ dùng mọi biện pháp để bảo vệ các lãnh thổ mới sáp nhập, sau khi phát lệnh động viên một phần để bổ sung lực lượng cho chiến dịch quân sự ở Ukraine. 

Về phần mình, Ukraine và phương Tây đã chỉ trích các cuộc trưng cầu dân ý là cuộc “bỏ phiếu giả” và tuyên bố sẽ không thừa nhận kết quả này. Phát biểu qua video tại một phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thúc giục các quốc gia khắp thế giới bác bỏ kết quả trên. Ông cũng nhắc lại lời đe dọa sẽ ngừng mọi liên lạc với Nga nếu nước này công nhận kết quả bỏ phiếu.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cũng đăng trên Twitter: “EU lên án việc tổ chức 'cuộc trưng cầu dân ý' bất hợp pháp cũng như kết quả bị làm giả. Đây là hành động vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng các cuộc trưng cầu dân ý ở 4 vùng Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson đã được dàn dựng. Ông nói: “Kết quả giả mạo. Chúng tôi cũng không công nhận”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 27.9 gọi các cuộc bỏ phiếu do Nga tổ chức tại các vùng Ukraine do Moskva kiểm soát là bất hợp pháp.

Trong khi đó, Mỹ cho biết nước này đang lên kế hoạch đưa ra dự thảo nghị quyết lên án các cuộc trưng cầu dân ý này lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong những ngày tới.

Theo Báo Tin tức

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu