Gã đồ tể máu lạnh của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ

THỨ HAI, 05/08/2019 19:03:07

Thủ lĩnh khét tiếng Nuon Chea của chế độ diệt chủng Pol Pot - Khmer Đỏ phạm tội ác chống lại loài người. Y qua đời ngày 4.8.2019 ở tuổi 93.

Thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea
Người gốc Hoa

Nuon Chea có thời kỳ hoạt động chính trị dài lâu với tư cách là “Anh 2” trong phong trào Khmer Đỏ ở Campuchia. Y giám sát các cuộc thanh lọc các đối thủ tiềm tàng bên trong và bên ngoài đảng cầm quyền ở Campuchia giai đoạn đó. Hơn 300.000 người Campuchia đã bị hành quyết từ năm 1975 - 1979.

Trong thời gian cầm quyền, Chea nổi danh vì tính thực dụng và sự tàn nhẫn. Y thực thi các chính sách liều lĩnh và hoang tưởng của Đảng Khmer Đỏ như làm trống các thành phố, đóng cửa trường học và chùa chiền, phá bỏ tài sản tư và trao quyền cho các tầng lớp nghèo nhất.

Các chính sách này được thực thi với tốc độ nhanh rợn người, đã gây ra những tổn thất to lớn về sinh mạng. Ngoài các nạn nhân bị nhà nước Khmer Đỏ hành quyết, ước tính gần 1,5 triệu người dân Campuchia đã tử vong trong các năm tháng đó do đói khát, làm việc quá sức và bệnh tật không được chữa trị.

Nuon Chea là bí danh của Lau Kim Korn, sinh ra trong một gia đình Khmer gốc Hoa giàu có ở Battambang (Campuchia) vào năm 1926. Lớn lên, Chea cùng người họ hàng Sieu Heng gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương. Khi ấy, Heng dẫn dắt phong trào cộng sản mật còn non yếu của Campuchia. Chea học trong 2 năm tại các trường đảng ở Việt Nam trước khi quay trở về Campuchia vào năm 1955. Y giúp đỡ một cựu sư tên Tou Samouth lãnh đạo nhánh đô thị của phong trào Cộng sản Campuchia. Y sát cánh với một thầy giáo trẻ tên Saloth Sar, về sau được biết đến với cái tên Pol Pot.

Năm 1958, Heng đào tẩu khỏi phong trào Cộng sản Campuchia mà 2 năm sau được tái tổ chức thành Đảng Lao động Campuchia, với Samouth làm Tổng Bí thư và Chea làm cấp phó. Thời gian ngắn sau đó, Chea bí mật tới miền Bắc Việt Nam, nơi y giải thích các chính sách của đảng mới thành lập.

Tổng Bí thư Samouth bị Cảnh sát của Hoàng thân Norodom Sihanouk ám sát vào năm 1962. Sar (tức Pol Pot) lên thay ông này, vượt qua cả Chea là người đứng ở vị trí thứ 2. Bút lục không lưu lại lý do hợp lý cho việc này cũng như phản ứng của Chea nhưng trong 35 năm kế tiếp, y phục vụ trung thành và hiệu quả với tư cách là nhân vật số 2 của cái gọi là “Đảng Cộng sản Campuchia”.

Lo sợ bị bắt, Sar lẩn trốn ở vùng biên giới với Việt Nam vào năm 1963 cùng với một số tay chân của mình. Phó Tổng Bí thư Chea ở Phnom Penh nhưng không bị cảnh sát của Hoàng thân Sihanouk phát hiện. Sau khi Sar thăm Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam rồi trở về Campuchia, Chea lại đến ở bên Sar tại một căn cứ mới của Khmer Đỏ ở vùng đông bắc xa xôi của Campuchia vào năm 1968.

Sau khi xảy ra cuộc đảo chính do Mỹ đứng đằng sau lật đổ Sihanouk vào năm 1970, Chea xây dựng một đội quân cách mạng nhằm chống lại chế độ do Mỹ dựng lên. Lực lượng Cộng sản Campuchia này giành thắng lợi vào tháng 4.1975 và Chea trở về Phnom Penh với tư cách là chỉ huy thứ 2 của chế độ Pol Pot.

Theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan

Chea nỗ lực bảo đảm cấu trúc lãnh đạo của đảng này, bao gồm y, Pol Pot và 100 kẻ khác nữa, luôn được che giấu an toàn. Theo biên bản của tòa án đặc biệt xét xử chế độ Khmer Đỏ (tòa này hoạt động vào năm 2006), cá nhân Chea đã phê chuẩn lệnh bắt và hành quyết hàng trăm nhân vật cấp cao và cấp trung trong Đảng Cộng sản Campuchia bị Pol Pot nghi ngờ là phản bội chế độ.

Khi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ bị lật đổ vào năm 1979, Chea cùng với Pol Pot và một nhóm thủ lĩnh sống sót của chế độ này chạy sang Thái Lan - nơi lực lượng Khmer Đỏ giành được sự ủng hộ của chính quyền Thái Lan cũng như sự hậu thuẫn gián tiếp từ Trung Quốc và Mỹ.

Phong trào Khmer Đỏ bắt đầu tan rã vào năm 1997. Khi ấy, Chea chuyển hướng sự trung thành của mình sang nhà lãnh đạo mới của phong trào này là Ta Mok. Vào tháng 12.1998, sau khi Pol Pot chết, Chea đào tẩu sang chính quyền mới của Campuchia để đổi lấy sự ân xá. Sau đó y định cư cùng vợ và các con ở thị trấn Pailin nằm ở biên giới Thái Lan-Campuchia, nơi y sống một cách kín đáo.

Khi tòa án do Liên hợp quốc bảo trợ nhằm xét xử các thủ lĩnh của nhà nước “Campuchia Dân chủ” khởi động ở Phnom Penh, Chea bị bắt lại vào năm 2007 và bị tống giam. Y bị truy tố về các tội ác chống lại nhân loại vào tháng 9.2010 và bị xét xử vào tháng 6.2011 cùng với các cựu đồng bọn Ieng Sary, Khieu Samphan và Khieu Thirith. Chea đã bị buộc tội đã thực hiện các tội ác chống lại loài người vào năm 2014 và phạm tội diệt chủng vào năm 2018. Y bị kết án tù chung thân cho các tội ác đó.
PHƯƠNG LINH (tổng hợp)

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu

  • vuihong 8/6/2019 9:05:41 AM

    Sao những thằng ác nó sống dai thế...

    Vui lòng nhập nội dung bình luận.